Các lưu ý để thiết kế cầu thang phong thuỷ

Ngoài việc sử dụng tranh treo cầu thang thì bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác để bài trí cầu thang đẹp và hợp phong thuỷ. Và trong bài viết này, S Home Decor sẽ gợi ý cho bạn 5 cách để thiết kế cầu thang phong thuỷ trong nhà, cùng xem ngay nhé.

Vị trí đặt cầu thang

Về mặt thiết kế, vị trí đặt cầu thang sẽ quyết định đến bố cục sắp sếp của các phòng ốc, ví dụ như với nhà ống, việc đặt cầu thang ở giữa hay ở cuối nhà sẽ quyết định vị trí của phòng ở tương ứng. Nên tránh để cầu thang đối diện với chính hậu và hướng ra mặt tiền.

Về mặt phong thuỷ, vị trí nhà toạ Đông hướng Tây không nên để cầu thang hướng Tây Nam, nhà toạ Bắc hướng Nam không nên để cầu thang hướng Đông Nam, nhà toạ Nam hướng Bắc không nên để cầu thang hướng Tây Bắc, nhà toạ Tây hướng Đông không nên để cầu thang hướng Đông Nam.

thiết kế cầu thang phong thuỷ
Vị trí đặt cầu thang phong thuỷ

Số bậc cầu thang

Theo khoa học thì số bậc cầu thang nên là số lẻ để xây dựng tính an toàn trong di chuyển. Việc này bắt nguồn từ nguyên lý chân trụ: bắt đầu bằng chân nào thì kết thúc bằng chân đó, đặc biệt quan trọng với gia đình có người già và trẻ em.

Trong phong thuỷ, cầu thang tiếp dẫn và lưu chuyển khí giữa các tầng nên số bậc cần được tính theo từng tầng chứ không tính tổng tất cả.

Với nhà hình mộc như nhà ống thì số bậc đẹp là 17, 19, 23, 25.

Với nhà hình thổ có không gian rộng thì số bậc đẹp là 17, 19, 21, 25.

thiết kế cầu thang phong thuỷ
Số bậc cầu thang phong thuỷ

Hướng cầu thang

Trong phong thuỷ, cầu thang cần được xây dựng theo hướng từ dưới lên thuận chiều kim đồng hồ.

Nếu như vì không gian không cho phép mà bạn bắt buộc phải xây cầu thang ngược chiều kim đồng hồ thì bạn có thể đặt thêm một quả cầu xoay thuận hướng kim đồng hồ trên đỉnh chóp của cầu thang.

thiết kế cầu thang phong thuỷ
Hướng cầu thang

Chất liệu và màu sắc

Về chất liệu, bạn có thể lựa chọn chất liệu đa dạng như gỗ, đá, bê tông, thép… sao cho phù hợp với kết cấu nhà và đảm bảo tính an toàn sử dụng.

Về màu sắc, ví dụ như cầu thang bằng chất liệu đá, bạn nên chọn mặt trên là đá tối màu, còn cổ bậc là đá màu trắng, như vậy sẽ tăng tính thẩm mĩ và tạo ra cảm giác rộng dãi cho không gian.

Về phương hướng,  ví dụ như hướng Bắc nên sử dụng màu đá đen, xanh dương, xanh lam, hướng Nam nên sử dụng màu xanh ngọc, xanh cốm, hướng Tây Nam, Đông Bắc nên sử dụng màu vàng kem, vàng sữa, hướng Tây Bắc nên sử dụng màu xám, ghi tối…

Lưu ý bạn không nên sử dụng màu đỏ và màu hồng tại cầu thang trong nhà.

thiết kế cầu thang phong thuỷ
Màu sắc trang trí cầu thang

Cây xanh

Cầu thang ví như thác nước, dẫn toàn bộ khí trường trong căn nhà, nếu như được đặt hướng ra cửa chính bạn có thể bài trí thêm một chậu cây xanh ở chân cầu thang. Về phong thuỷ sẽ giúp giảm, làm chậm luồng sinh khí chảy ra bên ngoài.

Ngoài ra thì cây xanh hay hoa cũng là vật trang trí rất đẹp cho không gian.

thiết kế cầu thang phong thuỷ
Cây xanh trang trí cầu thang

Gương treo tường

Có một số ý kiến cho rằng sử dụng gương để trang trí cầu thang sẽ góp phần làm đẹp không gian hơn, tuy nhiên về phong thuỷ bạn hoàn toàn không nên dùng gương để treo tại vị trí cầu thang nhé.

Hy vọng những thông tin trên của S Home Decor sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ trong nhà của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết có tham khảo hình ảnh trên internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *