Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Tranh Vinh quy bái tổ thường xuất hiện tại các công trình như nhà thờ tổ, nhà thờ họ hay lục bình thờ bằng gốm, sứ. Vậy ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ là gì? Hãy cùng S Home Decor tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc tục lệ vinh quy bái tổ

Ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ bắt nguồn từ tục lệ thi trạng nguyên trong triều đại phong kiến xưa.

Để đạt được học vị tiến sĩ thì các sĩ tử phải trải qua ba kì thi là thi Hương, thi Hội và thi Đình. Mỗi khoá thi sẽ chọn ra một trạng nguyên duy nhất nên người thi đỗ phải là người học rộng, tài cao và chiến thắng tất cả các bạn thi của mình.

Sau khi đỗ trạng nguyên sẽ được vua phong chức quan, ban cho lụa là, gấm vóc, võng lọng, người hầu và ngựa cưỡi để trở về quê hương vinh danh bái tổ.

“Vinh quy” có nghĩa là trở về trong vinh quang, “bái tổ” có nghĩa là cúng bái, khấn lạy tổ tiên để báo cáo thành tích đỗ đạt của sự nghiệp học hành.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ 08
Tranh Vinh Quy Bái Tổ 08

Nội dung bức tranh vinh quy bái tổ

Khung cảnh của bức tranh đồng quê này là cây đa, luỹ tre, giếng nước, cây cầu, con sông… của nông thôn Việt Nam xưa, xung quang cổng làng thì có cụ già, trẻ mục đồng và dân làng ra nghênh đón, chúc mừng.

Đi đầu trong đoàn người là tốp lính cầm cờ quạt, trống kèn để báo tin mừng. Tiếp theo là trạng nguyên cưỡi ngựa và người hầu che lọng cho quan, sau đó là phu nhân của trạng nguyên được lính hầu khiêng trên võng, cuối cùng là người khiêng hòm châu báu được nhà vua ban thưởng.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ 21
Tranh Vinh Quy Bái Tổ 21

Ý nghĩa bức tranh vinh quy bái tổ

Đây là mẫu tranh thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, khi đã thành công sẽ quay về nơi chôn rau cắt rốn để cảm tạ công ơn của bậc sinh thành. Đồng thời làm rạng danh, để lại tiếng thơm muôn đời cho quê hương của mình.

Bức tranh cũng là lời nhắc nhở, động viên, khuyến khích thế hệ trẻ siêng năng học tập, rèn luyện để có thể thi cử, đỗ đạt và làm lên sự nghiệp lớn. Tranh phù hợp để trang trí tại phòng khách hay tranh vẽ tường ở cổng lối vào trong nhà thờ họ, từ đường lớn.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ 14
Tranh Vinh Quy Bái Tổ 14

Vì những ý nghĩa tốt đẹp của mình nên tranh có thể treo và phù hợp với tất cả mọi người chứ không phân biệt tuổi hay mệnh theo ngũ hành phong thuỷ.

Liên hệ đặt hàng

Tranh được sản xuất với hai dạng chất liệu là tranh canvas hoàn thiện khung và tranh tráng gương cao cấp. Thành phẩm tranh đẹp, có độ bền trên 20 năm sử dụng đi kèm chế độ bảo hành chính hãng 10 năm.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ 16
Tranh Vinh Quy Bái Tổ 16

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ mà bạn nên biết khi chọn mua tranh. Nếu bạn cần tư vấn thêm về tranh thì hãy liên hệ thông tin trên trang web để được S Home Decor tư vấn và hỗ trợ nhé.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *